Đôi nét về lịch sử hòn đảo Phú Quốc

Đôi nét về lịch sử hòn đảo Phú Quốc

Đảo Phú Quốc đã quá nổi tiếng rồi nhưng bạn có biết về lịch sử hòn đảo Phú Quốc không? Ở bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng khám phá những điều thú vị về hòn đảo này nhé.

Phú Quốc nổi tiếng với làn nước xanh biếc, bãi biển cát trắng và những rặng dừa trải dài tạo cho du khách cảm giác yên bình, an tĩnh. Nơi đây hấp dẫn bởi cảnh sắc, con người và cả lịch sử hòn đảo Phú Quốc. Sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về hòn đảo thú vị này nhé. 

Đừng bỏ lỡ: Đảo Phú Quốc có gì chơi?

Vị trí địa lý của hòn đảo Phú Quốc

Phú Quốc là đảo có diện tích lớn nhất tại Việt Nam, đồng thời cũng là đảo lớn nhất trong quần thể 22 đảo tại đây. Tổ hợp này tạo thành huyện đảo Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang. Huyện đảo có tổng diện tích 589,23 km² (số liệu năm 2005), tương đương diện tích quốc đảo Singapore. Tọa lạc ở phía tây bắc – thị trấn Dương Đông là thủ phủ của huyện đảo. Phú Quốc nằm cách thị xã Hà Tiên 45 km và thành phố Rạch Giá 120 km.

Đảo Phú Quốc nằm trong vịnh Thái Lan, thuộc phía tây nam của Việt Nam. Phú Quốc trải dài từ 9°53′ – 10°28′ độ vĩ bắc và 103°49′ – 104°05′ độ kinh đông.

Phú Quốc gồm 2 thị trấn, 8 xã như sau: thị trấn Dương Đông, thị trấn An Thới; xã Dương Tơ, xã Gành Dầu, xã Cửa Dương, xã Cửa Cạn, xã Bãi Thơm, xã Hàm Ninh, xã Hòn Thơm và xã Thổ Châu.  

Đảo Phú Quốc. Ảnh: Internet

Ý nghĩa tên gọi Phú Quốc

Tên gọi Phú Quốc có liên quan đến môi trường tự nhiên phong phú và đa dạng của đảo, “Phú” có nghĩa là đất đai màu mỡ còn “Quốc” có nghĩa là quốc gia. Hòn đảo này có thể được xem là một quốc gia trù phú thu nhỏ. Sự đa dạng là một trong những lý do mà hòn đảo có tới 3 tên gọi khác nhau:

  • Đảo Ngọc, do loài trai ngọc ở ngoài khơi Phú Quốc cho rất nhiều ngọc trai đẹp, chất lượng. Đó từng là nguồn kho báu quý giá cho những thợ lặn tự do. 
  • Đảo 99 Núi, vì có vô số địa hình đồi núi để khám phá, trải dài từ phía bắc xuống nam hòn đảo.
  • Đảo Ngọc Lục Bảo, do khu rừng nhiệt đới tươi tốt trên đảo là nơi cư trú của vô số động vật hoang dã và rất lý tưởng cho những chuyến phiêu lưu kỳ thú.

Đọc thêm: Nước mắm Phú Quốc – tinh hoa của hòn đảo Ngọc Việt Nam

Lịch sử hòn đảo Phú Quốc 

Vào năm 1671, Mạc Cửu (người Trung Quốc) quê ở Lôi Châu tỉnh Quảng Đông. Ông đã mang cả gia đình,  sĩ phu và binh sĩ khoảng 400 người lên thuyền rời khỏi Phúc Kiến. Sau nhiều ngày lênh đênh trên biển cả, phái đoàn đổ bộ lên một vùng đất hoang trong vịnh Thái Lan, chính là đảo Phú Quốc bây giờ. Sau khi biết vùng đất này chịu ảnh hưởng của Chân Lạp, phái đoàn tìm đường đến Oudong xin tị nạn. Nhưng bấy giờ nội bộ Chân Lạp đang có binh biến, Mạc Cửu gặp Nặc Ông Thu và ở lại hợp tác cho đến tận năm 1681.    

Từ năm 1680, Mạc Cửu đã lập ấp rải rác từ Trủng Kè, Vũng Thơm, Cần Vọt, Rạch Giá, Cà Mau. Hà Tiên thì trở thành thương cảng quan trọng. Thôn ấp định cư nằm sát mép biển, thuận tiện cho ghe thuyền tới lui. Hoặc ở đất cao Giang Thành, sông Cái Lớn, sông Gành Hào, Ông Đốc để canh tác và phát triển cuộc sống. 

Đảo Phú Quốc thuở sơ khai. Ảnh: Internet

Vẻ đẹp Phú Quốc

Phú Quốc được thiên nhiên ưu đãi cho bờ biển rộng 150 km với những hàng dừa và bãi cát trắng mịn. Bao quanh là vùng nước biển trong xanh, yên bình. Với hệ sinh vật biển phong phú, có hơn 100 loài san hô, cá ngựa, rùa, cá hề, cá mập tre và vô số loài khác.   

Hơn một nửa diện tích hòn đảo là Vườn quốc gia Phú Quốc thuộc địa điểm được UNESCO công nhận – Khu dự trữ sinh quyển Kiên Giang. Là nơi du khách có thể tìm thấy loài khỉ Macaca độc đáo, sóc đen khổng lồ và chim mỏ sừng đốm rực rỡ sống giữa quần thể hơn 1000 loài thực vật nhiệt đới.

Nếu bạn muốn ngắm cảnh từ trên cao thì những đường mòn như đường leo núi Hàm Ninh sẽ đưa bạn vượt lên trên khu rừng rậm. Để từ đó thưởng thức vẻ đẹp tự nhiên của cả vùng đất với những tán lá rừng nhiệt đới xanh rì tương phản với màu trời và sắc nước trong veo.   

Phú Quốc – hòn đảo thiên đường. Ảnh: Internet

Dân cư, văn hóa, tôn giáo theo dòng lịch sử hòn đảo Phú Quốc 

Trước 1975, dân số trên đảo chỉ khoảng 5000 người. Sau 1975, dân số trên đảo tăng lên nhanh chóng do hiện tượng di dân. Đến 2003, dân cư sinh sống trên đảo đã lên đến gần 80.000 người với mật độ trung bình là 135 người/km². 

Phú Quốc là nơi phát tích của đạo giáo Cao Đài, có một thánh thất Cao Đài ở thị trấn Dương Đông. Ở thị trấn An Thới, có một nhà thờ đạo Thiên chúa là nơi trước đây tập trung dân di cư từ miền Bắc vào năm 1954. Vào ngày rằm tháng 7 âm lịch, người dân trên đảo thường đi chùa tại thị trấn Dương Đông. Vào ngày này sinh hoạt tôn giáo thường diễn ra khá nhộn nhịp.   

Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp quán ăn ngon Gành Dầu nên lưu lại khi tới Phú Quốc

Trên đây là một số thông tin về lịch sử hòn đảo Phú Quốc. Mong rằng các bạn đã có thêm những hiểu biết thú vị, hữu ích về hòn đảo này. 

2 thoughts on “Đôi nét về lịch sử hòn đảo Phú Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top