4 điểm nên biết và 2 việc nên nhớ khi trải nghiệm bảo tàng Cội Nguồn Phú Quốc

4 điểm nên biết và 2 việc nên nhớ khi trải nghiệm bảo tàng Cội Nguồn Phú Quốc

Tại sao bảo tàng Cội Nguồn Phú Quốc được xem là không gian thu nhỏ của Phú Quốc? Nơi đây chứa đựng những điều gì? Hãy cùng khám phá nhé!

Bất cứ địa danh nào cũng có nguồn gốc xuất xứ và Phú Quốc cũng vậy. Để quay về với những chứng tích thời xưa của miền xứ đảo Phú Quốc. Bảo tàng Cội Nguồn Phú Quốc là nơi tái hiện và lưu lại những tài liệu, hiện vật thuở còn sơ khai. Để chuyến tham quan của bạn không bỏ sót, bạn nên biết và nhớ những điều dưới đây. Hãy cùng khám phá nhé!

Mách nhỏ: Kinh nghiệm du lịch Phú Quốc ai cũng cần biết

Toàn cảnh bảo tàng Cội Nguồn – tọa lạc 149 Trần Hưng Đạo, khu phố 7, thị trấn Dương Đông. Ảnh: Internet

4 điểm nên biết khám phá bảo tàng Cội Nguồn Phú Quốc

Bảo tàng tư nhân của doanh nhân Huỳnh Phước Huệ

Huỳnh Phước Huệ là người con tại xứ đảo Phú Quốc. Anh đã từng là một hướng dẫn viên du lịch nhưng anh đam mê sưu tầm đồ cổ, đặc biệt gắn liền với lịch sử Phú Quốc. Vì vậy, anh đã tiến hành xây dựng và hoàn thành bảo tàng vào năm 2009. Với sự nỗ lực và tâm huyết sưu tầm các vật cổ liên quan đến văn hóa, con người xa xưa của Phú Quốc. Anh muốn gửi thông điệp đến mọi người và du khách quốc tế về nguồn cội của đảo ngọc Phú Quốc ngày nay. Qua gần hơn chục năm, bảo tàng là nơi lưu giữ trên 2 600 hiện vật quý giá có từ thế kỷ XV trước công nguyên.Tuy là bảo tàng tư nhân nhưng vẫn hoạt động theo sự quản lý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Đồng thời chịu sự quản lý về chuyên môn của Cục Di sản Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kiên Giang.

Bảo tàng Cội nguồn Phú Quốc lưu lại nhiều chứng tích lịch sử thông qua các hiện vật cổ

Đến với bảo tàng, du khách được tận mắt chiêm ngưỡng 300 bộ thư mục quý giá bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau như Anh, Pháp, Việt, Hán. Cùng hơn 100 hiện vật các làng nghề truyền thống như dụng cụ trồng tiêu, dụng cụ sản xuất nước mắm, đồ dùng sinh hoạt trong gia đình, đánh bắt hải sản, khai thác chế biến…. Ngoài ra, bảo tàng nơi lưu giữ những tác phẩm nghệ thuật về tre, trúc, gỗ trai, ráng, ổi núi rừng vô giá.

Phú Quốc chiếm 2/3 diện tích rừng nên Phú Quốc thuộc Vườn Quốc gia Phú Quốc, nằm trong Khu Dự trữ sinh quyển thế giới, tỉnh Kiên Giang. Nơi đây có nhiều loại gỗ quý hiếm.Trong đó kể đến Bình Minh, Thị Bong, Thị Sọc, cây Trai, cây Sao… chúng được dùng làn dụng cụ bàn ghế, tác phẩm nghệ thuật, đồ trang trí nội thất có tính thẩm mỹ và giá trị.

Lưu giữ nhiều cổ vật về mẫu thân cây. Ảnh: Internet

Các bạn sẽ khá thích thú với gian trưng bày gỗ hóa thạch từ xa xưa, đã nghe danh  nhưng chưa được nhìn thấy. Đến với bảo tàng Cội Nguồn Phú Quốc, bạn sẽ đã mắt với hiện vật này.

Tạo hình nghệ thuật, độc đáo với  những vỏ sò. Ảnh: Internet

Không những vậy, bảo tàng còn là nơi lưu giữa các loại san hô quý hiếm tại phía nam đảo Phú Quốc. Bao gồm 89 loài san hô cứng, 19 loài san hô mềm, 125 loài cá trong các loài san hô, 132 loài thân mềm. Hơn nữa, đến với bảo tàng Cội Nguồn Phú Quốc, các bạn còn được chiêm ngưỡng những loài động thực vật quý giá. Trong đó kể đến bộ xương bò biển, xương heo rừng, xương cá sấu, xương cá ông.

Tham khảo thêm: Những địa điểm ở Phú Quốc bạn không thể bỏ qua

Tái hiện chiếc tàu đắm hình tàu đắm cùng với các cổ vật

Mô phỏng chiếc thuyến thời xưa chở đồ gốm Thái bị đắm tàu. Ảnh: Internet

Khu trưng bày mô hình đắm tàu Phú Quốc là điểm gây sự thích thú và hấp dẫn của nhiều du khách tại bảo tàng Cội Nguồn Phú Quốc. Gian trưng bày các đồ vật được vớt lên trong vụ đắm tàu thời đó. Cùng với các loại gốm Thái có niên đại từ thế kỷ XV-XVII như bát gốm, lọ men nâu đen và hũ men nâu đen.

Khu bảo tồn chó xoáy Phú Quốc và chim đại bàng biển

Du khách sẽ tiếp tục trải nghiệm các chú chó xoáy đặc chủng của Phú Quốc, chim ó biển và đại bàng biển. Trong đó có 100 chó xoáy gồm 4 loại chó đặc chủng được nuôi dưỡng và nhiều giống khác. Bên cạnh đó, còn lưu giữ 30 con đại bàng biển, chim ó, đại bàng biển đặc trưng của vùng biển Phú Quốc được thuần chủng và nhân giống. Bảo tàng được xem như một trang trại huấn luyện chuyên nghiệp các loại động vật quý hiếm.Từ đó các bạn sẽ càng cảm phục, sự tâm huyết của anh Huệ. Đến với bảo tàng, bạn càng trân quý những gì anh đã và đang làm, giúp mọi người biết rõ về nguồn cội. Quan trọng hơn hết là anh muốn giới thiệu những giá trị lịch sử của Phú Quốc đến với bạn bè thế giới.

Bỏ túi 2 việc nên nhớ khi đến Bảo tàng Cội Nguồn Phú Quốc

Cơ sở lưu trú dành cho khách đến tham quan

Nhằm tạo điều kiện cho các bạn, anh Huệ cung cấp dịch vụ lưu trú từ bình dân đến cao cấp ngay tại khuôn viên bảo tàng. Giá phòng trung bình từ 450.000 đến 1.650,000 đồng/phòng. Các phòng được trang bị cơ sở vật chất tiện nghi, đúng tiêu chuẩn và an toàn dành cho nhiều đối tượng khách tham quan.

Trang phục chỉnh tề, kín đáo

Khi bạn đến các điểm tham quan có yếu tố trang nghiêm, bạn cần tuân thủ theo quy định riêng tại nơi đó. Đối với các ngôi đền, chùa chiền mọi người ăn mặc lịch sự, trang nghiêm và kín đáo. Điều đó không gây phản cảm cho người nhìn và cũng thể hiện sự tôn trọn đối với bề trên. Đồng thời, tôn trọng với các sư thầy và phật tử khác. Và bảo tàng Cội Nguồn cũng mang một trong những hàm ý như trên. Vì vậy, khi đến tham quan các bạn nên nhớ để hành trình tham quan, khám phá được thuận lợi.

Hy vọng với thông tin chia sẻ trên, các bạn sẽ bổ sung những điều cần biết và nên nhớ vào “cuốn sổ tay hành” của mình. Từ đó, bạn sẽ trải nghiệm không bỏ sót các khu trưng bày tại bảo tàng Cội nguồn Phú Quốc.

Có thể bạn quan tâm: Những điểm đến không thể bỏ lỡ khi khách du lịch ghé thăm địa danh bắc đảo Phú Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top